Cách làm dạng câu hỏi suy luận, hàm ý đọc hiểu Tiếng Anh THPT Quốc Gia

· Reading

IELTS TUTOR cung cấp thêm PHÂN TÍCH ĐỀ THI 30/5/2020 IELTS WRITING TASK 2 (kèm bài sửa HS đạt 6.5). Trong cấu trúc đề thi THPT quốc gia, phần kỹ năng đọc bao gồm: đọc hiểu chiếm 13 câu được dải đều từ mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp cho đến vận dụng cao. Trong bài viết này, IELTS TUTOR sẽ giúp các em tìm hiểu một cách kỹ lưỡng các phương pháp làm phần kỹ năng đọc cùng các mẹo cần thiết để tiết kiệm thời gian và đạt tối đa số điểm của phần này.

I. Kiến thức liên quan

IELTS TUTOR hướng dẫn Cách học IELTS READING hiệu quả

II. Cấu trúc đề thi môn đọc hiểu THPT Quốc Gia

1. Phân loại

IELTS TUTOR lưu ý:

- Số lượng: 13 câu ( một bài 5 câu hỏi và một bài 8 câu hỏi với hai chủ đề khác nhau )

- Mức độ:

 • Nhận biết: 2
 • Thông hiểu: 3
 • Vận dụng thấp: 4
 • Vận dụng cao: 4

2. Chiến thuật làm bài

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Thời gian làm toàn bộ bài thi chỉ có 60 phút. Vì vậy, các em cần phân bố thời gian hợp lí cho từng phần câu hỏi, phần-biết-làm ( câu lý thuyết, ngữ pháp ) làm trước vì dễ ăn điểm, còn lại dành nhiều thời gian nhất cho phần kỹ năng đọc làm cuối cùng.
 • Ở phần này, các em đọc lướt nội dung cả đoạn rồi chọn dạng câu hỏi quen thuộc , ít mất thời gian đọc để làm trước ( từ đồng nghĩa, từ in đậm, từ gạch chân )
 • Không cần đọc và dịch hết cả đoạn văn ra tiếng Việt.  Sau khi đọc lướt nội dung, các em sẽ phần nào xác định được vị trí các từ quan trọng và nội dung của từng đoạn nhỏ. Đọc câu hỏi và các đáp án A, B, C, D trước, rồi quay lại tìm thông tin trong bài để làm.
 • Bỏ qua các từ không biết nghĩa để không làm giảm tốc độ đọc.

Các bước làm bài đọc hiểu:

 • Bước 1: Đọc kĩ câu hỏi và highlight keywords, cách highlight keywords trong reading tham khảo kĩ hướng dẫn của IELTS TUTOR 
 • Bước 2: Đọc lướt qua bài đọc để tìm đoạn văn khoanh vùng 
 • Bước 3: Đối chiếu lại câu hỏi để xác định đó có phải đoạn văn khoanh vùng hay không, nếu đúng rồi hãy đọc kĩ câu hỏi lại để tìm ra đáp án cho đúng 

III. Cách làm dạng câu hỏi suy luận, hàm ý

- Câu hỏi thường gặp

 • It is probable that…
 • It can be inferred/implied from the passage that…
 • In the paragraph ...., the author implies/ suggests that…
 • What does the author imply...?

Với câu hỏi này, em cần cân nhắc và đoán câu trả lời sao cho hợp lí vì đáp án sẽ không trực tiếp có trong đoạn văn mà chúng ta cần phải dựa vào thông tin đã cho sẵn để suy đoán và kết luận.

Dạng câu hỏi này cần nắm ý chính của đoạn nên có thể để cuối cùng rồi mới làm

IELTS TUTOR xét ví dụ:

After the peak year of 1957, the birth rate in Canada began to decline. It continued falling
until in 1966 it stood at the lowest level in 25 years. Partly this decline reflected the low level of births during the depression and the war, but it was also caused by changes in Canadian society. Young people were staying at school longer, more women were working; young married couples were buying automobiles or houses before starting families; rising living standards were cutting down the size of families. It appeared that Canada was once more falling in step with the trend toward smaller families that had occurred all through the Western world since the time of the Industrial Revolution.

Although the growth in Canada’s population had slowed down by 1966 (the increase in the first half of the 1960s was only nine percent), another large population wave was coming over the horizon. It would be composed of the children who were born during the period of the high birth rate prior to 1957.

Question: It can be inferred from the passage that before the Industrial Revolution
A. families were larger B. population statistics were unreliable
C. the population grew steadily D. economic conditions were bad

Đáp án A.
Key words: inferred, before the Industrial Revolution >> IELTS TUTOR hướng dẫn Cách dùng tính từ "societal" tiếng anh
Câu hỏi: Có thể suy đoán điều gì từ đoạn văn về thời điểm trước khi xảy ra Cách mạng Công nghệ?

Clue: “It appeared that Canada was once more falling in step with the trend toward smaller families that had occurred all through the Western world since the time of the Industrial Revolution”: Có vẻ như Canada lại một lần nữa rơi vào xu hướng gia đình nhỏ hơn, xu hướng đã từng xảy ra khắp phương Tây từ cuộc Cách mạng Công nghiệp.

Phân tích: Sau cuộc Cách mạng Công nghiệp gia đình có xu hướng nhỏ đi. Vậy trước đó các gia đình có quy mô lớn hơn. Vậy có thể suy luận về thời điểm trước cuộc Cách mạng Công nghiệp là Trích đoạn Chinh phục bài tập đọc hiểu tiếng anh phiên bản 1.0 Your dreams – Our mission 92 các gia đình khi đó lớn hơn. Ta chọn đáp án A. families were larger: những gia đình đông hơn.
Các đáp án khác không có thông tin.
B. population statistics were unreliable: thống kê dân số không đáng tin cậy
C. the population grew steadily: dân số tăng đều đặn
D. economic conditions were bad: điều kiện kinh tế tồi tệ

IV. Kinh nghiệm làm bài đọc hiểu tiếng Anh

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Trong quá trình luyện tập các bài đọc hiểu tiếng Anh, các em hãy cố gắng đoán nghĩa của từ, IELTS TUTOR đã hướng dẫn các em rất kĩ cách đoán nghĩa của từ trong Reading, đừng thấy từ mới đã vội tra từ điển, việc này sẽ hình thành thói quen phụ thuộc vào từ điển mà đương nhiên là trong phòng thi thì chẳng có bất cứ tài liệu nào để tra cả. Hãy gạch chân từ mới mà em không biết nghĩa hoặc quên nghĩa rồi làm tiếp. Đoán nghĩa của từ theo văn cảnh là một kỹ năng thiết yếu để đọc hiểu. Nó giúp bạn hiểu nội dung bài đọc và trả lời câu hỏi một cách dễ dàng, đồng thời giảm bớt áp lực khi đứng trước một bài đọc nhiều từ mới.
 • Sau khi đã hoàn thành bài đọc, check đáp án của mình với đáp án của bài, đánh dấu những câu sai để xem lại. Những dạng câu nào hay sai nhiều thì phải chú ý đọc kĩ lại lời giải để hiểu bản chất. Lúc này, mình tra từ mới cũng chưa muộn.
 • Đối với những bạn yếu về phần từ vựng, đọc bài không hiểu thì cần quan tâm làm sao để hoàn thành bài một cách nhanh nhất và chọn được nhiều câu đúng nhất.
 • Câu nào không biết thì bỏ qua làm câu khác, và đến cuối giờ vẫn không chọn được đáp án thì hãy "lụi" bừa, biết đâu lại ăn điểm.

Lời khuyên của IELTS TUTOR:

 • Đọc các đoạn văn Tiếng Anh thường xuyên ( mỗi ngày 10 - 15 phút )
 • Đọc những gì mình thích ( nên là vấn đề nóng, hiện tượng đáng chú ý, xã hội, khoa học,....)
 • Chọn nguồn tài liệu chất lượng, uy tín (sách truyện best-seller, báo điện tử online, tạp chí....)
 • Chọn tài liệu phù hợp với trình độ ( đọc từ dễ đến khó)>> IELTS TUTOR có hướng dẫn kĩ PHÂN TÍCH ĐỀ THI 30/5/2020 IELTS WRITING TASK 2 (kèm bài sửa HS đạt 6.5)
 • Note lại những từ mới, cụm từ hay, cấu trúc hay gặp,...
Trên đây là các bước cụ thể và chi tiết khi làm phần đọc. Khi đã thành thạo, các em sẽ có cảm giác quen thuộc khi làm bài và nhanh chóng áp dụng để hoàn thành phần đọc trong thời gian ngắn nhất. Chúc các em học tốt!

Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 - 100% cam kết đạt target 6.0 - 7.0 - 8.0 - Đảm bảo đầu ra - Thi không đạt, học lại FREE

>> IELTS Intensive Writing - Sửa bài chi tiết

>> IELTS Intensive Listening

>> IELTS Intensive Reading

>> IELTS Intensive Speaking

>> Thành tích học sinh IELTS TUTOR với hàng ngàn feedback được cập nhật hàng ngày

Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 - 100% cam kết đạt target 6.0 - 7.0 - 8.0 - Đảm bảo đầu ra - Thi không đạt, học lại FREE
Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 - 100% cam kết đạt target 6.0 - 7.0 - 8.0 - Đảm bảo đầu ra - Thi không đạt, học lại FREE