Return to site

Giải chi tiết Đề thi học kì II Tiếng Anh lớp 10 THPT Gia Định

· Đề thi

Bên cạnh hướng dẫn em rất kĩ cách phân biệt giữa Suit và FitBài sửa đề thi IELTS WRITING TASK 2 ngày 22/8/2020 của HS đi thi đạt 7.0 writing, IELTS TUTOR cũng hướng dẫn thêm Đề thi học kì 2 môn Anh lớp 10 THPT Gia Định - Mã đề 132  

Part A: Multiple choice:  

I. WORD CHOICE - Speaking  

1: – X: ________. – Y: Certainly. 

A. Welcome back!             B. What are you doing there?            C. I’m sorry I am late.     D. May I borrow a pencil, please? 

2: Trees, grasses, and other plant life play an important part in the natural ________ of water. 

A. vegetation                   B. elimination                                     C. circulation                     D. construction 

3: She was shocked by the violent scenes she had witnessed. 

A. hosted                         B. held                                                C. seen                              D. set up  

4: In 1909, Sweden became the first European country to _________ national parks. 

A. set                              B. establish                                         C. make                            D. find  

5: She's added a Picasso _______ her collection.

 A. for                              B. in                                   C. into                              D. to  

6. She was still ______for her brother. 

A. communicating                   B. expressing                           C. mourning                        D. feeling  

7: Do not fish for species that are limited, threatened or ______.

A. challenged                          B. depended                             C.endangered                      D. included  

II. STRESS: Choose the word which has stress pattern different from the others  

8. A. ocean                             B. challenge                           C. divide                               D. picture

9. A. planet                             B. effect                                  C. reveal                               D. supply    

III. GRAMMAR 

10: Vietnam becomes________ latest country in ________ region to report its first cases of the Zika virus.  

A. the–no word is needed             B. no word is needed–the                  C. the–a                     D. the–the  

11: That little girl is said ________ after by her neighbour.  

A. to have looked                        B. to look                       C. to be looked                     D. looking  

12: I swim every day to________ fit.

A. keep                            B. keeping                          C. kept                          D. be kept  

13: ________ the Beatles first appeared on TV.  

A. It is not until 1962 that              B. It was not until 1962 that      C. It was not until 1962       D. It was not until 1962 when 

14: World War II_________ in 1939.  

A. has occurred                          B. wasoccurring                           C. occurs                              D. occurred  

15: If I ________ to the party last night, I________ tired now.  

A. had gone / would have been          B. had gone /would be           C. went / would be             D. went / would have been  

IV. PHONETICS: Choose the word whose underlined part is pronounced differently from the others  

16. A. western B. busy C. noisy D. music

17. A. cup B. consider C. city D. car

V. GAP-FILLING: Read the passage. Choose the best answer (A, B, C or D) to complete the passage   

Nearly half a billion animals have been impacted by the fires in New South Wales alone, with millions potentially dead.That figure (18) _______ birds, reptiles, and mammals, except bats. It also excludes insects and frogs, meaning the true number is likely much higher. The total number of animals affected nationwide could be as high as a billion, (19)_______ Christopher Dickman, the University of Sydney ecologist who led the report. Fires are nothing new in Australia, but they have been growing more intense and becoming more (20) _______ in recent years - a problem that has been (21) ________ by climate change. And animals have been on the front line. Australia has the highest rate of species loss of any area (22) _______ the world, and researchers fear that rate can increase as the fire disaster continues.  

18: A. has                          B. consists                           C. contains                          D. includes  

19: A. according to            B. connected to                    C. relatedto                         D. referring to  

20: A. destructive               B. threatened                       C. endangered                    D. extinct  

21: A. bad                          B. worsened                         C. worse                              D. badly  

22: A. in                             B. to                                      C. on                                   D. all  

VI. READING: Read the passage, then answer the questions below by choosing A, B, C or D   

The sea has been rising relative to the land for at least 100 years, geologists say. During that same period, the Atlantic Coast has eroded an average of two to three feet per year, the Gulf Cast even faster. Many engineers maintain that seawalls and replenished beaches are necessary to protect the nation’s shoreline.   

The problem with seawalls is that they simply don’t work. One study has shown that, in fact, seawalls make beaches erode faster.   

Faced with the loss of their beaches,other communities have tried a solution: replace the lost sand. These replenishment programs, however, are costly and of dubious value. Another study has shown that only ten percent of replenished beaches lasted more than 5 years. 

23. The Atlantic Coast has eroded on average two to three feet per year for at least___. 

A. 100 years                         B. 2 years                       C. 5 years                    D. 3 years 

24. The word “they” inparagraph 2 refers to____ 

A. seawalls                         B. beaches                      C. engineers                D. communities 

25. According to onestudy in the reading text, what is the problem with seawalls? 

A. They are costly                     B. They make beaches erode faster 

C. They do not last long           D. They prevent beaches from eroding 

26. According to the reading text, replenishing lost beaches is_____ 

A. valuable                         B. expensive                    C. lasting                      D, not costly 

27. The best title of this reading text might be____ 

A. seawalls                        B. Gulf Coast                    C. Replenished beaches              D. Beach erosion - a big problem!   

VII. ERROR RECOGNITION  

28. In the 1920s (A) cinema became (B) an important art form and (C) one of the ten largest industry (D) in the United States. 

29. I’m cooking (A) the (B) dinner. Please keep a eye (C) on your little brother (D) 

30. It was not (A) until the teacher came that (B) the students didn’t stop (C) talking (D)   

PART B: Writing  

I. WORD FORM: Complete each sentence below by choosing the correct form of the words given in brackets. 

31. That’s a really____________ tie you’re wearing (COLOUR) 

32. Editors complain about the lack of_______________in the ideas (CREATE) 

33. We tried to stop the flames from spreading, but we knew it was________(HOPE) 

34. Both cars were______________damaged in the accident (BAD) 

35. He is looking forward to______________his new job (ENJOY) 

36. Their debts mounted with alarming__________(RAPID) 

37. Our team was________________in the first round (ELIMINATION)  

II. TRANSFORMATION: Complete the sentences so that meaning stays the same. Do not change the word given. You must use between 3-5 words, including the word given 

38. If I were you, I wouldn’t buy things on the instalment system. 

-> Were____________________________things on the instalment system. 

39. Somebody picked the visitors up from the airport (were) 

-> The visitors_________________________from the airport 

40. I didn’t trust him until I knew the truth. (trust) 

-> Not until I knew the truth_______________________________ 

41. We carefully examined every photograph. We didn’t want to miss anything (as) 

-> We carefully examined every photograph____________________anything 

42. Without water, we couldn’t live (for) 

-> If_______________________________, we couldn’t live    

III. GAP-FILL: Use the words given to fill in the blanks. There are TWO extra words.      

developed          long          especially         who           fans     

which                 brief          singers              later          disapproved       

Most people agree that pop music started in the U.S. in the 1950s and that it (43)__________ from black American music. When it started, it was (44)__________ for young people. In many countries, they liked listening to it and dancing to it because it was exciting and it was a way of rebelling against their parents’ generation. Many parents strongly (45)__________ of it. They disliked the way many pop stars looked like and acted. They thought the music was rubbish and the group couldn’t sing or play their instruments properly. They said that pop music wouldn’t last (46)__________. Today, attitudes are different. Many of today’s parents are people (47)__________ loved pop music when they were young, and still do. As the result of this, pop music is no longer for the young. In addition, some of the stars whose careers began a long time ago and who are now middle-aged are just as popular today as they were then. Their original (48)__________ still like them, perhaps because they remind them of when they were young. At the same time, new generations of young people buy their records and go to their concerts, so pop music was not just a (49)__________ fashion. All these years (50)__________, it is more popular than ever.     

------------------------------THE END------------------------------

LỜI GIẢI CHI TIẾT

Part A: Multiple choice:  

I. WORD CHOICE - Speaking  

IELTS TUTOR hướng dẫn giải:

1: – X: ________. – Y: Certainly.

A. Welcome back! B. What are you doing there? C. I’m sorry I am late. D. May I borrow a pencil, please?

Đáp án: D. May I borrow a pencil, please?

IELTS TUTOR giải thích:

  • Certainly - Chắc chắn rồi. => chỉ sự đồng tình.
  • Đáp án: D. May I borrow a pencil, please? - Bạn có thể cho mượn cái bút được không? => Lời đề nghị
  • welcome back: mừng trở lại
  • What are you doing there? Bạn đang làm gì ở kia vậy?
  • I’m sorry I am late: Xin lỗi tôi đến muộn

2: Trees, grasses, and other plant life play an important part in the natural ________ of water.

A. vegetation B. elimination C. circulation D. construction

Đáp án. C. circulation 

IELTS TUTOR giải thích:

  • Ở đây cụm play an important role in... có nghĩa là đóng vai trò quan trọng
  • Từ cần điền sẽ là danh từ mang nghĩa "cây cối, cỏ và các thực vật đóng vai trò quan trọng trong... của nước" 
  • Đáp án Natural circulation: vòng tuần hoàn tự nhiên vì các đáp án khác không phù hợp:

3. She was shocked by the violent scenes she had witnessed.

A. hosted B. held C. seen D. set up

Đáp án: C. seen 

IELTS TUTOR giải thích:

4. In 1909, Sweden became the first European country to _________ national parks.

A. set B. establish C. make D. find

Đáp án: B. establish 

IELTS TUTOR giải thích:

  • establish (v): thiết lập, thành lập >> Tham khảo thêm Paraphrase từ "build" tiếng anh
  • Từ cần điền sẽ là động từ mang nghĩa thành lập vì sau to là động từ
  • Đáp án establish thành lập vì các từ khác nghĩa không phù hợp với câu
  • Dịch: Năm 1909, Thụy Điển trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên thành lập các công viên quốc gia.
  • become: trở thành
  • set: bộ
  • make: chế tạo >> IELTS TUTOR HƯỚNG DẪN TỪ A ĐẾN Z CÁCH DÙNG TỪ "MAKE" TRONG IELTS WRITING
  • find: tìm

5. She's added a Picasso _______ her collection.

A. for B. in C. into D. to

Đáp án: D. to

IELTS TUTOR giải thích:

  • add st to: thêm cái gì đó
  • Từ cần điền sẽ là giới từ và vì mang nghĩa thêm cái gì đó nên chọn đáp án là to
  • Các giới từ còn lại không phù hợp với nghĩa của câu nên chọn đáp án to
  • collection: bộ sưu tầm >> Tham khảo thêm Từ vựng & Cách trả lời Topic Collecting IELTS
  • Dịch nghĩa: Cô ấy đã thêm Picasso vào bộ sưu tầm của mình

6. She was still ______ for her brother.

A. communicating B. expressing C. mourning D. feeling

Đáp án: C. mourning 

IELTS TUTOR giải thích:

  • mourning (n): buồn rầu vì ai đó đã qua đời
  • Câu này đang muốn nói đến buồn rầu vì ai đó đã qua đời
  • Các đáp án khác không mang nghĩa phù hợp với câu nên chọn mouring: buồn
  • communicating: giao tiếp
  • expressing: diễn đạt >> IELTS TUTOR hướng dẫn Cách dùng "express" như danh từ, tính từ, trạng từ & động từ
  • feeling: cảm thấy
  • still: vẫn
  • Dịch nghĩa: Cô ấy vẫn buồn vì người anh/em trai đã mất của cô ấy

7. Do not fish for species that are limited, threatened or ______.

A. challenged B. depended C. endangered D. included

Đáp án: C. endangered

IELTS TUTOR giải thích:

  • endangered: nguy cơ tuyệt chủng
  • Câu này đang muốn nói đến vấn đề các loài cá đang ngày càng bị giới hạn, đe dọa và tuyệt chủng
  • Đáp án endangered là phù hợp nghĩa của cả câu hơn 3 đáp án còn lại
  • challenge: thử thách >> IELTS TUTOR hướng dẫn Từ vựng topic CHALLENGE trong IELTS SPEAKING
  • depend: phụ thuộc
  • include: bao gồm >> Tham khảo thêm Phân biệt CONTAIN / INCLUDE CONSIST/ INVOLVE
  • Dịch nghĩa: Không đánh bắt các loài bị hạn chế, bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng

II. STRESS: Choose the word which has stress pattern different from the others   

8. A. ocean B. challenge C. divide D. picture

Đáp án: C. divide 

IELTS TUTOR giải thích:

9. A. planet B. effect C. reveal D. supply

Đáp án: A. planet

IELTS TUTOR giải thích:

III. GRAMMAR  

10. Vietnam becomes ________ latest country in ________ region to report its first cases of the Zika virus.
A. the–no word is needed B. no word is needed–the C. the–a D. the–the

Đáp án: D. the-the

IELTS TUTOR giải thích:

  • "the" đứng trước N chỉ địa điểm cụ thể >> IELTS TUTOR hướng dẫn Mạo từ THE trong tiếng anh
  • Câu này đang muốn nói đến địa điểm, đất nước cụ thể ở Việt Nam nên dùng "the"
  • Đáp án là the-the vì phù hợp với nghĩa và cấu trúc của câu
  • Dịch nghĩa: Việt Nam trở thành quốc gia mới nhất trong khu vực báo cáo các trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên.
  • lastest: mới nhất
  • region: khu vực
  • report: báo cáo
  •  become: trở thành >> Tham khảo thêm Paraphrase động từ "become" tiếng anh

11. That little girl is said ________ after by her neighbour.
A. to have looked B. to look C. to be looked D. looking

Đáp án: C. to be looked

IELTS TUTOR giải thích:

12. I swim every day to ________ fit.

A. keep B. keeping C. kept D. be kept

Đáp án: A. keep

IELTS TUTOR giải thích:

13. ________ the Beatles first appeared on TV.
A. It is not until 1962 that B. It was not until 1962 that C. It was not until 1962 D. It was not until 1962 when

Đáp án: B. It was not until 1962 that

IELTS TUTOR giải thích:

  • Cấu trúc "It is/was not until … that …" mang ý nghĩa “mãi cho đến khi … thì …. mới…” >> Tham khảo thêm Cách dùng cấu trúc ĐẢO NGỮ trong tiếng anh
  • Cấu trúc này được dùng trong câu để nhấn mạnh về khoảng thời gian hay một thời điểm mà sự việc, hành động xảy ra
  • the Beatles: ban nhạc
  • appear: xuất hiện
  • Dịch nghĩa cả câu: Mãi đến năm 1962, The Beatles mới lần đầu tiên xuất hiện trên TV.
  • Các đáp án khác chỉ đúng một phần vì có câu có that nhưng lại không chia động từ tobe, có câu lại dùng sai cấu trúc (có từ when) => Chọn đáp án B. It was not until 1962 that

14. World War II _________ in 1939.

A. has occurred B. was occurring C. occurs D. occurred

Đáp án: D. occured

IELTS TUTOR giải thích:

  • "in 1939" cụm từ mang dấu hiệu ở quá khứ
  • "world war II" mang nghĩa "chiến tranh" nên chia động từ ở quá khứ đơn >> IELTS TUTOR hướng dẫn CÁCH CHIA THÌ IELTS WRITING TASK 1
  • Quá khứ đơn mô tả một sự việc hoặc hành động đã xảy ra và kết thúc hoàn toàn trong quá khứ, thường là về trải nghiệm hay học vấn hoặc nghề nghiệp của một ai đó
  • Dịch nghĩa: Chiến tranh thế giới thứ hai đã xảy ra vào năm 1939.
  • occur: xảy ra >> Tham khảo thêm Phân biệt Occur, Happen & Take place
  • in: giới từ + tháng/năm

15. If I ________ to the party last night, I ________ tired now.
A. had gone / would have been B. had gone / would be C. went / would be D. went / would have been

Đáp án: B. had gone/would be 

IELTS TUTOR giải thích:

  • câu điều kiện lọai 3 dùng để nói về một sự việc ĐÃ KHÔNG THỂ xảy ra trong quá khứ nếu có một điều kiện nào đó >> Tham khảo thêm CÁCH DÙNG CÂU ĐIỀU KIỆN (MỆNH ĐỀ IF)
  • Cấu trúc câu điều kiện loại 3: If + thì quá khứ hoàn thành, would + have + V3/V-ed
  • Chọn đáp án B vì chia động từ phù hợp với câu trúc của câu hơn 3 đáp án còn lại
  • Dịch nghĩa: Nếu tối qua tôi đi dự tiệc thì bây giờ tôi đã thấy mệt.
  • party: bữa tiệc
  • tired: mệt mỏi
  • now: bây giờ >> IELTS TUTOR hướng dẫn Cách dùng liên từ tiếng anh

IV. PHONETICS: Choose the word whose underlined part is pronounced differently from the others   

16. A. western B. busy C. noisy D. music

Đáp án: A. western

IELTS TUTOR giải thích:

  • western /ˈwes.tən/ có "s" phát âm là "s"
  • 3 từ còn lại là busy, noisy và music có "s" phát âm là "z"
  • Chọn đáp án A.western vì có âm s phát âm khác với 3 từ còn lại
  • western: phương Tây
  • busy: bận rộn
  • noisy: ồn ào >> IELTS TUTOR hướng dẫn Từ vựng Topic Noise trong IELTS
  • music: âm nhạc

IELTS TUTOR hướng dẫn Cách phát âm /SH/ & /S/ tiếng anh

17. A. cup B. consider C. city D. car

Đáp án: C. city

IELTS TUTOR giải thích:

V. GAP-FILLING: Read the passage. Choose the best answer (A, B, C or D) to complete the passage  

18. A. has B. consists C. contains D. includes

Đáp án: D. include

IELTS TUTOR giải thích:

19. A. according to B. connected to C. related to D. referring to

Đáp án: A. according to

IELTS TUTOR giải thích:

  • according to + N: theo đó.. >> IELTS TUTOR hướng dẫn Cách dùng "according to" tiếng anh
  • "The total number of animals affected nationwide could be as high as a billion, according to Christopher Dickman, the University of Sydney ecologist who led the report" - "Tổng số động vật bị ảnh hưởng trên toàn quốc có thể lên tới một tỷ con, theo Christopher Dickman, nhà sinh thái học của Đại học Sydney, người dẫn đầu báo cáo"
  • Dùng according to + dẫn chứng để nhằm nhấn mạnh cho câu
  • connect to: kết nối
  • related to: có liên hệ với >> Tham khảo thêm Phân biệt "RELATED TO" và "RELATING TO" trong tiếng anh
  • referring to: đề cập đến

20. A. destructive B. threatened C. endangered D. extinct

Đáp án: A. destructive

IELTS TUTOR giải thích:

  • destructive (adj): tàn phá
  • Fires are nothing new in Australia, but they have been growing more intense and becoming more destructive in recent years - Hỏa hoạn không có gì mới ở Úc, nhưng chúng ngày càng dữ dội hơn và trở nên tàn phá hơn trong những năm gần đây
  • Đáp án là destructive vì mang nghĩa phù hợp với câu hơn 3 từ còn lại
  • threaten: đe dọa
  • endangered: tuyệt chủng - thường dùng cho những động vật có nguy cơ tuyệt chủng
  • extinct: tuyệt chủng >> IELTS TUTOR hướng dẫn Từ vựng topic Extinction IELTS

21. A. bad B. worsened C. worse D. badly

Đáp án: B. worsened

IELTS TUTOR giải thích:

22. A. in B. to C. on D. all

Đáp án: A. in

IELTS TUTOR giải thích:

  • in the world: trên thế giới >> Tham khảo thêm Cách dùng "in" mô tả nơi chốn
  • Australia has the highest rate of species loss of any area in the world, and researchers fear that rate can increase as the fire disaster continues - Australia có tỷ lệ mất loài cao nhất so với bất kỳ khu vực nào trên thế giới và các nhà nghiên cứu lo ngại tỷ lệ đó có thể tăng lên khi thảm họa hỏa hoạn tiếp diễn.
  • Chọn đáp án là in vì phù hợp với cấu trúc của câu hơn 3 từ còn lại.
  • Nếu dùng từ all thì phải là all over the world

VI. READING: Read the passage, then answer the questions below by choosing A, B, C or D     

23. The Atlantic Coast has eroded on average two to three feet per year for at least___.
A. 100 years B. 2 years C. 5 years D. 3 years

Đáp án: A. 100 years

IELTS TUTOR giải thích:

  • dẫn chứng "The sea has been rising relative to the land for at least 100 years, geologists say"
  • Câu này đang nói đến việc Bờ biển Đại Tây Dương đã bị xói mòn trung bình từ hai đến ba bộ mỗi năm trong ít nhất 100 năm 
  • Atlantic Coast: bờ biển đại Tây Dương
  • erode: xói mòn 
  • average: trung bình >> IELTS TUTOR hướng dẫn Cách dùng từ "average" tiếng anh
  • at least: ít nhất

24. The word “they” in paragraph 2 refers to____
A. seawalls B. beaches C. engineers D. communities

Đáp án: A. seawalls

IELTS TUTOR giải thích:

  • dẫn chứng "The problem with seawalls is that they simply don’t work" - Vấn đề với tường chắn sóng là chúng chỉ đơn giản là không hoạt động
  • Từ they ở đây mang nghĩa là seawalls
  • Chọn đáp án seawalls vì mang nghĩa với từ they đề bài cho
  • seawalls: tường chắn sóng
  • beaches: bãi biển
  • engineers: kỹ sư
  • communities: cộng đồng >> IELTS TUTOR hướng dẫn Từ vựng topic Multicultural societies IELTS

25. According to one study in the reading text, what is the problem with seawalls?
A. They are costly B. They make beaches erode faster
C. They do not last long D. They prevent beaches from eroding

Đáp án: B. They make beaches erode faster

IELTS TUTOR giải thích:

  • dẫn chứng "in fact, seawalls make beaches erode faster"
  • Câu này đang muốn hỏi " what is the problem with seawalls?" - "vấn đề với tường chắn sóng là gì?"
  • Đáp án là seawalls make beaches erode faster - tường chắn sóng khiến bãi biển nhanh xói mòn hơn
  • erode: xói mòn
  • make: khiến, tạo ra >> IELT TUTOR HƯỚNG DẪN TỪ A ĐẾN Z CÁCH DÙNG TỪ "MAKE" TRONG IELTS WRITING

26. According to the reading text, replenishing lost beaches is_____
A. valuable B. expensive C. lasting D. not costly

Đáp án: B. expensive 

IELTS TUTOR giải thích:

27. The best title of this reading text might be____
A. seawalls B. Gulf Coast C. Replenished beaches D. Beach erosion - a big problem!

Đáp án: D. Beach erosion - a big problem!

IELTS TUTOR giải thích:

  • đọc đoạn văn ta thấy từ erosion, và replenish xuất hiện nhiều mang hàm ý biển nhanh xói mòn và cần tái tạo bổ sung
  • Đầu và cuối đoạn văn đều nói về vấn đề xói mòn biển
  • Đáp án là D. Beach erosion - a big problem phù hợp với tiêu đề của đoạn văn
  • Gulf Coast: bờ vịnh
  • Replenished beaches: các bãi biển bổ sung

VII. ERROR RECOGNITION   

28. In the 1920s (A) cinema became (B) an important art form and (C) one of the ten largest industry (D) in the United States.

Đáp án: D. industry -> industries

IELTS TUTOR giải thích:

  • one of + N số nhiều: một trong những
  • Đáp án cần sửa là từ industry vì câu đang nói đến một trong mười ngành công nghiệp lớn nhất ở Mỹ
  • become: trở thành
  • cinema: rạp chiếu phim >> Tham khảo thêm Từ vựng topic Film IELTS
  • industry: ngành công nghiệp >> IELTS TUTOR hướng dẫn Cách dùng danh từ "industry" tiếng anh

29. I’m cooking (A) the (B) dinner. Please keep a eye (C) on your little brother (D)

Đáp án: C. a eye -> an eye

IELTS TUTOR giải thích:

  • cụm từ "keep an eye on": để mắt đến cái gì
  • Vì đây là cả cum keep an eye on nên không thể dùng mạo từ a >> IELTS TUTOR hướng dẫn Mạo từ (article) trong tiếng anh
  • Dịch nghĩa: Tôi đang nấu bữa tối. Hãy để mắt đến em trai của bạn
  • cook: nấu ăn >> Tham khảo thêm Từ Vựng Topic Food IELTS
  • dinner: bữa tối
  • little brother: em trai

30. It was not (A) until the teacher came that (B) the students didn’t stop (C) talking (D)

Đáp án: C. didn't stop -> stopped

IELTS TUTOR giải thích:

  • Sai ở C. didn't stop sửa thành stopped
  • Cấu trúc: It is/ was not until + time word/ phrase/ clause + that... + S + V: Mãi cho đến….. thì…
  • Cấu trúc này được dùng nhằm nhấn mạnh khoảng thời gian hoặc thời điểm mà một sự việc xảy ra. Khoảng thời gian hoặc thời điểm có thể diễn tả bằng một từ, một cụm từ hoặc một mệnh đề.
  • Dịch nghĩa: Mãi cho đến khi giáo viên đến thì các học sinh mới dừng nói chuyện

PART B: Writing  

I. WORD FORM: Complete each sentence below by choosing the correct form of the words given in brackets.  

31. That’s a really____________ tie you’re wearing (COLOUR)

Đáp án: Colourful/colorful

IELTS TUTOR giải thích:

32. Editors complain about the lack of_______________in the ideas (CREATE)

Đáp án: Creativity/creativeness

IELTS TUTOR giải thích:

33. We tried to stop the flames from spreading, but we knew it was________(HOPE)

Đáp án: Hopeless

IELTS TUTOR giải thích:

  • hopeless (adj): vô vọng >> IELTS TUTOR hướng dẫn 9 Cách paraphrase từ HOPE trong IELTS
  • We tried to stop the flames from spreading, but we knew it was hopeless - Chúng tôi đã cố gắng ngăn ngọn lửa lan rộng, nhưng chúng tôi biết điều đó là vô vọng
  • Chia từ ở dạng tính từ vì sau tobe + adj >> Tham khảo thêm CÁCH DÙNG ĐỘNG TỪ "TO BE" TRONG TIẾNG ANH
  • try: thử, cố gắng
  • flames: ngọn lửa
  • spread: lan rộng

34. Both cars were______________damaged in the accident (BAD)

Đáp án: Badly

IELTS TUTOR giải thích:

35. He is looking forward to______________his new job (ENJOY)

Đáp án: Enjoying

IELTS TUTOR giải thích:

  • Áp dụng cấu trúc "looking forward to + Ving" >> IELTS TUTOR hướng dẫn Từ vựng & Cấu trúc chỉ kế hoạch/ dự định
  • look forward to: mong đợi ...
  • Chia từ enjoy thành enjoying để phù hợp với nghĩa và cấu trúc của câu
  • Dịch nghĩa: Anh ấy đang mong chờ được tận hưởng công việc mới của mình
  • job: công việc

36. Their debts mounted with alarming__________(RAPID)

Đáp án: Rapidity

IELTS TUTOR giải thích:

  • adj + N >> IELTS TUTOR hướng dẫn VỊ TRÍ & CHỨC NĂNG TÍNH TỪ TIẾNG ANH
  • alarming (adj) - báo động
  • rapidity (n) - tăng nhanh
  • Sau tính từ là danh từ nên chia từ rapid sang dạng tính từ là rapidity
  • debts: nợ
  • mount: tăng nhanh
  • Dịch nghĩa: Các khoản nợ của họ tăng nhanh đáng báo động

37. Our team was________________in the first round (ELIMINATION)

Đáp án: Eliminated

IELTS TUTOR giải thích:

II. TRANSFORMATION: Complete the sentences so that meaning stays the same. Do not change the word given. You must use between 3-5 words, including the word given

38. If I were you, I wouldn’t buy things on the instalment system.

-> Were____________________________things on the instalment system.

Đáp án: Were I you, I wouldn’t buy things on the instalment system.

IELTS TUTOR giải thích:

  • chuyển từ câu điều kiện loại 2 sang câu hỏi dạng đảo, đảo động từ lên đầu câu >> IELTS TUTOR hướng dẫn Cách dùng cấu trúc ĐẢO NGỮ trong tiếng anh
  • Câu trúc: If + S1 + V (quá khứ), S2 + would/might/could… + V (infinitive) => Were + S1 + (not) + O, S2 + would/might/could… + V (infinitive)
  • Đảo ngữ câu điều kiện loại 2 dùng khi người nói muốn đưa ra lời khuyên một cách lịch sự, tế nhị và làm giảm tính áp đặt.
  • instalment: trả góp

39. Somebody picked the visitors up from the airport (were)

-> The visitors_________________________from the airport

Đáp án: The visitors Were picked up from the airport

IELTS TUTOR giải thích:

40. I didn’t trust him until I knew the truth. (trust)

-> Not until I knew the truth_______________________________

Đáp án: Not until I knew the truth Did I trust him

IELTS TUTOR giải thích:

  • viết lại câu bằng Cấu trúc Not until đảo ngữ: mãi cho đến khi
  • Chúng ta đặt Not until lên đầu câu, giữ nguyên mệnh đề sau until, mệnh đề chính chuyển thành câu khẳng định và đảo ngữ mệnh đề này bằng cách mượn trợ động từ hoặc đảo động từ to be lên trước.
  • Công thức: Not until time word/ phrase/ clause + trợ động từ + S + V (nguyên thể)
  • trust: tin tưởng >> IELTS TUTOR hướng dẫn Cách dùng động từ "trust" tiếng anh
  • the truth: sự thật >> Tham khảo thêm Từ vựng topic "truth" IELTS

41. We carefully examined every photograph. We didn’t want to miss anything (as)

-> We carefully examined every photograph____________________anything

Đáp án: We carefully examined every photograph So as not to miss anything

IELTS TUTOR giải thích:

  • viết lại câu dùng cấu trúc "so as (not) to": cốt để (không) làm gì >> CÁCH DÙNG "SO THAT / IN ORDER THAT / SO AS TO / IN ORDER TO" TIẾNG ANH
  • Nối 2 câu lại thành 1 câu dùng so as to
  • So as to là cụm từ chỉ đến mục đích của hành động theo 2 xu hướng: Hướng đến chủ thể hành động và Hướng đến 1 đối tượng khác 
  • Dịch nghĩa: We carefully examined every photograph So as not to miss anything - Chúng tôi đã kiểm tra cẩn thận từng bức ảnh để không bỏ sót bất cứ điều gì
  • carefully: cẩn thận >> IELTS TUTOR hướng dẫn Cách dùng danh từ "care" tiếng anh

42. Without water, we couldn’t live (for)

-> If_______________________________, we couldn’t live

Đáp án: If It weren’t for water, we couldn’t live

IELTS TUTOR giải thích:

  • viết lại câu dùng câu điều kiện lọai 2 >> IELTS TUTOR hướng dẫn CÁCH DÙNG CÂU ĐIỀU KIỆN (MỆNH ĐỀ IF)
  • Câu điều kiện loại 2 dùng để nói về một sự việc KHÔNG THỂ thực sự xảy ra trong hiện tại nếu có một điều kiện nào đó
  • Công thức câu điều kiện loại 2: If + S + V2/ Ved, S +would/ Could/ Should…+ V
  • live: sống
  • water: nước
  • without: thiếu >> Tham khảo thêm Cách dùng "Without" trong câu điều kiện

III. GAP-FILL: Use the words given to fill in the blanks. There are TWO extra words.   

43. Đáp án: Developed

IELTS TUTOR giải thích:

  • develop (v): phát triển >> IELTS TUTOR hướng dẫn Cách dùng tính từ "developing"
  • Most people agree that pop music started in the U.S. in the 1950s and that it developed from black American music - Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng nhạc pop bắt đầu ở Hoa Kỳ vào những năm 1950 và nó phát triển từ âm nhạc của người Mỹ da đen.
  • Dịch nghĩa và đối chiếu từ, ta thấy từ developed phù hợp với nghĩa của câu nhất

IELTS TUTOR hướng dẫn Từ vựng Topic Music IELTS

44. Đáp án: Especially

IELTS TUTOR giải thích:

  • Especially (adv): đặc biệt >> IELTS TUTOR hướng dẫn Phân biệt "ESPECIALLY" & "SPECIALLY" tiếng anh
  • When it started, it was Especially for young people - Khi nó bắt đầu, nó đặc biệt dành cho những người trẻ tuổi
  • Câu này đang muốn nhấn mạnh nhạc pop thường đặc biệt dành cho giới trẻ
  • Các đáp án khác mang nghĩa không phù hợp với câu, chỉ có từ especially là hợp nhất nên chọn especially
  • start: bắt đầu

45. Đáp án: Disapproved

IELTS TUTOR giải thích:

  • Disapprove (v): phản đối = disagree >> IELTS TUTOR hướng dẫn Cách paraphrase từ Disagree tiếng anh
  • Many parents strongly Disapproved of it. They disliked the way many pop stars looked like and acted - Nhiều phụ huynh phản đối mạnh mẽ về nó. Họ không thích cách nhiều ngôi sao nhạc pop trông giống và hành động
  • Câu này đang muốn nói về sự phản đối của các bậc phụ huynh nên từ disapproved mang nghĩa phù hợp nhất
  • dislike: không thích >> Paraphrase từ "hate" "dislike" tiếng anh

46. Đáp án: Long

IELTS TUTOR giải thích:

  • cụm từ "last long": kéo dài
  • They said that pop music wouldn’t last long - Họ nói rằng nhạc pop sẽ không tồn tại lâu
  • Câu đang muốn nói đến nhạc pop không tồn tại lâu, và cụm từ last long mang nghĩa kéo dài, tồn tại nên chọn từ long
  • say: nói
  • music: âm nhạc
  • wouldn't: sẽ không >> CÁCH DÙNG PREFER, WOULD PREFER, WOULD RATHER, HAD BETTER

47. Đáp án: Who

IELTS TUTOR giải thích:

  • who dùng để thay thế cho từ "parents" ở vế trước
  • Many of today’s parents are people who loved pop music when they were young, and still do - Nhiều bậc cha mẹ ngày nay là những người yêu thích nhạc pop khi họ còn nhỏ và đến tận bây giờ
  • still: vẫn, đến tận >> Tham khảo thêm Cách dùng từ "yet" tiếng anh
  • Câu này dùng từ who để thay thế cho từ parents chỉ người mang nghĩa ba mẹ
  • who: ai đó >> IELTS TUTOR hướng dẫn Cách Dùng Mệnh Đề Quan Hệ (mênh đề tính từ)

48. Đáp án: Fans

IELTS TUTOR giải thích:

  • fans (n): những người hâm mộ thần tượng
  • Their original fans still like them, perhaps because they remind them of when they were young - Những người hâm mộ ban đầu của họ vẫn thích họ, có lẽ vì họ làm họ nhớ lại khi họ còn trẻ.
  • Câu này đang muốn nói đến những người hâm mộ, các đáp án khác không phù hợp, chỉ có từ fans là mang nghĩa phù hợp với câu nhất nên ta chọn fans
  • like: thích >> IELTS TUTOR hướng dẫn CÁCH DÙNG AS &LIKE TIẾNG ANH

 

49. Đáp án: Brief

IELTS TUTOR giải thích:

  • a brief: tóm tắt, ngắn gọn
  • new generations of young people buy their records and go to their concerts, so pop music was not just a brief fashion - thế hệ mới của những người trẻ tuổi mua đĩa hát của họ và đi xem các buổi hòa nhạc của họ, vì vậy nhạc pop không chỉ là một thứ thời trang ngắn ngủi
  • Câu này đang nói về việc những người trẻ ngày nay đang ngày càng có xu hướng mua đĩa và xem các buổi hòa nhạc của thần tượng
  • generation: thế hệ >> IELTS TUTOR hướng dẫn Từ vựng topic Family (child education, child birth...) IELTS

50. Đáp án: Later

IELTS TUTOR giải thích:

Vậy là IELTS TUTOR đã giới thiệu đến các em Đề thi học kì 2 môn Anh lớp 10 THPT Gia Định - Mã đề 132 cũng như lời giải chi tiết. Chúc các em luôn học tốt!

Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 - 100% cam kết đạt target 6.0 - 7.0 - 8.0 - Đảm bảo đầu ra - Thi không đạt, học lại FREE 

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OK